Trụ sở: 48A Thống Nhất, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh ( gần Bệnh Viện Hồng Đức )

TIN TỨC MỚI NHẤT

Giảo cổ lam

I. ĐỊNH NGHĨA

1. Giảo cổ lam là gì ?

Giảo cổ lam ( tiếng Trung: 絞股藍 ) hay còn gọi là cổ yếm, thư tràng năm lá, dây lõa hùng, trường sinh thảo hoặc thất diệp đảm (七葉膽), ngũ diệp sâm (五葉蔘) với danh pháp khoa học là Gynostemma Pentaphyllum thuộc họ bầu bí ( Cucurbitaceae ).

 

Giảo cổ lam là cây thuốc đã được dùng theo y học cổ truyền Trung Quốc. Người Trung Quốc từ lâu xem cây này như thuốc trường sinh, bởi lẽ người dân ở tỉnh Quý Châu uống trà giảo cổ lam thường xuyên thì sống rất thọ. Cây này còn được gọi là nhân sâm phương Nam hay nhân sâm 5 lá, mặc dù thực tế loài này không có họ hàng gì với nhân sâm đích thực. Cây này cũng được dùng ở Nhật Bản với tên Amachazuru, ở Hàn Quốc với tên gọi Dungkulcha và nhiều nước khác.

 

Ở Việt Nam, vào năm 1997, giáo sư Phạm Thanh Kỳ ( Đại Học Dược Hà Nội ) đã phát hiện cây giảo cổ lam trên núi Phan Xi Păng và được giáo sư Vũ Văn Chuyên ( Đại Học Dược Hà Nội ) xác định đúng là loại Gynostemma Pentaphyllum. Ngoài ra, giảo cổ lam còn được tìm thấy ở một số địa phương thuộc vùng đồi núi phía Bắc.

 

Hình ảnh cây giảo cổ lam

 

 

Từ xa xưa, giảo cổ lam đã được ghi trong sách cổ “Nông chính toàn thư hạch chú” quyển hạ năm 1639 của Trung Quốc và được các vua chúa Trung Quốc sử dụng để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, làm đẹp. Đặc biệt, hoàng đế Tần Thủy Hoàng ưu ái loài cây này tới mức sử dụng nó hàng ngày và đặt tên là “Trường sinh thảo”.

 

Đến năm 1976, khi nghiên cứu một bộ lạc có tuổi thọ bình quân là 98 sống trên vùng núi cao, người Nhật Bản đã tình cờ phát hiện ra người dân nơi đây đã dùng giảo cổ lam khô chế biến thành trà uống hàng ngày, để tăng cường sức khỏe. Người dân Nhật gọi giảo cổ lam là Phúc âm thảo.

 

Năm 1997, lần đầu tiên, giáo sư Phạm Thanh Kỳ cùng các cộng sự đã phát hiện một quần thể giảo cổ lam mọc tự nhiên trên núi Fansipan (Lào Cai) ở độ cao 1500m.

 

Hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học tại Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đã ghi nhận tác dụng của cây giảo cổ lam : giảo cổ lam chứa hơn 100 hoạt chất saponin có cấu trúc tương tự nhóm dammaran trong nhân sâm. Những hoạt chất này có tác dụng giúp giảm Cholesterol toàn phần, giảm Triglycerid, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa ở động mạch, ổn định đường huyết và huyết áp…

 

Kể từ khi phát hiện ra giảo cổ lam, giáo sư, tiến sỹ Phạm Thanh Kỳ ( Thầy thuốc nhân dân, nguyên hiệu trưởng trường Đại Học Dược Hà Nội ) đã đăng ký đề tài khoa học cấp nhà nước, cùng với đó là rất nhiều nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước để làm rõ tác dụng của giảo cổ lam.

 

 Tham khảo thêm tại bài viết: Giảo cổ lam có tác dụng gì ?

 

Giảo cổ lam có tác dụng gì ?

 

 

2. Đặc điểm hình thái

Giảo cổ lam là một loài cây thảo có thân mảnh, leo nhờ tua cuốn đơn ở nách lá. Hoa đơn tính khác gốc (cây đực và cây cái riêng biệt). Lá đơn xẻ chân vịt rất sâu trông như lá kép chân vịt.

 

Cụm hoa hình chuỳ mang nhiều hoa nhỏ màu trắng, các cánh hoa rời nhau xoè hình sao, bao phấn dính thành đĩa, bầu có 3 vòi nhuỵ.

 

Quả giảo cổ lam khô hình cầu, đường kính 5 – 9 mm, khi chín có màu đen.

 

 

 

 

 

3. Đặc điểm phân bố

Cây giảo cổ lam mọc ở độ cao 200 – 2.000 m, trong các rừng thưa và ẩm ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Triều Tiên và một số nước Châu Á khác.

 

Ở Việt Nam, giảo cổ lam được phát hiện ở núi Phan Xi Păng và một số tỉnh ở vùng núi phía Bắc.

 

 

 

 

4. Đặc điểm thu hái, chế biến

Bộ phận dùng: Lá

Thu hái: Quanh năm

Chế biến: Sau khi thu hoạch, giảo cổ lam sẽ được rửa sạch rồi phơi khô dưới nắng.

Bảo quản: Nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và môi trường ẩm ướt.

 

Giảo cổ lam Hồ Gia Trang

 

 

 

 

5. Phân loại

Hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra được 3 loại giảo cổ lam: giảo cổ lam 3 lá ( Gynostemma laxum ), giảo cổ lam 5 lá ( Gynostemma Pentaphyllum ) và giảo cổ lam 7 lá (Gynostemma Pubescens).

 

Cả 3 loại này đều được dùng làm thuốc chữa trị. Tuy nhiên dược tính và khả năng điều trị bệnh của 3 loại này đều khác nhau, do đó việc tìm ra giảo cổ lam loại nào tốt nhất là điều cần thiết.

 

Để nhận dạng từng loại, quý khách hàng có thể so sánh qua những đặc điểm được liệt kê dưới đây:

 

 

Loại 1:  Giảo cổ lam 3 lá

Đặc điểm:

– Cây tươi: Cây có 3 lá, dây khá lớn, cây tươi nhấm có vị ngọt, không đắng.

– Khi phơi khô: Giảo cổ lam 3 lá không có mùi thơm.

– Khi pha với nước sôi: Vị nhạt, không có vị đắng.

Tác dụng: Hiệu quả điều trị bệnh của giảo cổ lam 3 lá không cao, ít được dùng trong y học và hiện còn đang được nghiên cứu.

 

 

 

Loại 2:  Giảo cổ lam 5 lá 

Đặc điểm:

– Cây tươi: Dây nhỏ, cây có 5 lá, khi còn tươi nhấm có vị đắng.

– Khi phơi khô: Cây dậy mùi thơm đặc trưng.

– Khi pha với nước sôi: Uống có vị đắng nhưng rất dễ uống và ngọt hậu, trà rất thơm.

Tác dụng: Hiệu quả điều trị bệnh của giảo cổ lam 5 lá rất cao. Đây là loại giảo cổ lam tốt nhất trong các loại giảo cổ lam hiện nay.

 

Tham khảo thêm tại bài viết: Tác dụng của giảo cổ lam 5 lá

 

 

 

Hình ảnh giảo cổ lam 5 lá

 

Loại 3:  Giảo cổ lam 7 lá 

Đặc điểm:

– Cây tươi: Dây lớn, cây có 7 lá, khi tươi có vị đắng.

– Khi phơi khô: Cây không có mùi thơm đặc trưng.

– Khi pha với nước sôi: Giảo cổ lam 7 lá vị rất đắng và khó uống, trà không được thơm.

Tác dụng: Hiệu quả điều trị bệnh của giảo cổ lam 7 lá đang được khoa học nghiên cứu và chưa được phân tích cụ thể.

 

 

Hình ảnh giảo cổ lam 7 lá

 

 

 

 

Ngoài ra, cây giảo cổ lam còn có hình thái gần giống với các loài thực vật khác trong đó có loài gây tác dụng tiêu chảy như một số loài trong chi Tetrastigma thuộc họ Nho ( Vitaceae ).

Giảo cổ lam là cây leo bằng tua cuốn mọc ở nách lá, đây là đặc điểm của họ bầu bí ( Cucurbitaceae ) phân biệt với các cây họ Nho ( Vitaceae ) leo bằng tua cuốn mọc đối diện với lá.

Đặc biệt, cây giảo cổ lam khi thử nhấm một chút thân hoặc lá ở đầu lưỡi sẽ có vị hơi đắng sau chuyển sang vị ngọt, mát do có thành phần chính là Saponin tương tự như trong nhân sâm.

 

 

 

 

 

Giảo cổ lam loại nào tốt nhất?

Trong số những loại trên, giảo cổ lam 3 lá là loại ít được dùng nhất, dược tính của loại này cũng không cao. Trong khi đó, giảo cổ lam 5 lá và 7 lá được nhiều người biết đến và sử dụng.

 

Trong số những loại trên, giảo cổ lam thông dụng nhất được Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam sử dụng, đưa vào nghiên cứu là loại giảo cổ lam 5 lá.

 

Theo GS.TS Phạm Thanh Kỳ – Nguyên hiệu trưởng trường Đại Học Dược Hà Nội, chủ nhiệm bộ môn Dược liệu, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về cây giảo cổ lam cho biết chưa có công trình nghiên cứu nào trên thế giới đánh giá về tác dụng của loại giảo cổ lam 3 lá và 7 lá.

 

Hiện nay trên thế giới vẫn chỉ dùng loại giảo cổ lam 5 lá vì có nhiều hoạt tính giống nhân sâm nhất, vị cũng dễ chịu hơn. Và do đó, có thể khẳng định rằng, hiện nay giảo cổ lam tốt nhất là loại có 5 lá.

 

Tham khảo thêm tại bài viết: Giảo cổ lam 5 lá hay 7 lá tốt hơn ?

 

 

 

 

 

 

Sản phẩm: Giảo Cổ Lam Hồ Gia Trang dạng khô ( Túi 500 gam ) 

 

 

 

 

 

II. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA GIẢO CỔ LAM

Thành phần hóa học chính của giảo cổ lam là Flavonoid và Saponin. Số saponin của giảo cổ lam nhiều gấp 3 – 4 lần so với nhân sâm. Trong đó, một số có cấu trúc hoá học giống như cấu trúc có trong nhân sâm ( Ginsenozit ).

 

Ngoài ra, giảo cổ lam còn chứa nhiều Vitamin, Acid Amin và các chất khoáng như: Selen, Kẽm, Sắt, Mangan, Phốt Pho…

 

Trong một số nghiên cứu khoa học về cây dược liệu giảo cổ lam phát hiện ra giảo cổ lam 5 lá có chứa:

Chứa hơn 100 chất Saponin:  trong đó có 8 loại giống hệt như Saponin nhân sâm

Chất Saponin có tác dụng đánh tan các chất béo trong máu, bào mòn các mảng xơ vữa bám trong lòng mạch.

Chất Phanoside: làm tăng độ nhạy cảm của tế bào với I.n.s.u.l.i.n., tăng khả năng sử dụng Glucose của tế bào.

Chất Flavonoit: là một chất chống Oxy hóa mạnh, ngăn chặn các gốc tự do, tăng miễn dịch, tăng sức chịu đựng cho cơ thể.

Chứa 7 hoạt chất Gypenosid có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư đặc biệt là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư đại tràng.

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết về công dụng của từng thành phần trong giảo cổ lam 5 lá

 

Chất saponin 

Saponin trong loại giảo cổ lam 5 lá có nhiều lợi ích sức khỏe con người như:

 

Giảm Cholesterol

Saponin ràng buộc mật thiết và Cholesterol trong đường ruột muối mật hình thành ác mixen nhỏ với Cholesterol tạo thuận lợi cho sự hấp thụ của nó .Saponin gây giảm Cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn tái hấp thụ của nó .

 

Giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Saponin có tính chống ung thư và chống gây đột biến hoạt động có thể giảm nguy cơ ung thư ở người, bằng cách ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Saponin dường như để phản ứng với các tế bào giàu Cholesterol của các tế bào ung thư. Do đó hạn chế sự tăng trưởng và khả năng tồn tại của các tế bào này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng Saponin có thể giúp ngăn ngừa ung thu ruột kết và như thể hiện trong bài viết “saponin như chất chống gây ưng thư ” xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng ( 1995 , 125 , 717s-724 S) của Mỹ.

 

Tăng cường khả năng miễn dịch

Các saponin có thể chống lại nhiễm trùng bởi ký sinh trùng. Khi ăn vào bụng của con người, Saponin cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại và bảo vệ vi khuẩn, vius xâm nhập cơ thể.

 

Chất chống oxy hóa

Phần không đường của Saponin cũng hoạt động trực tiếp như một chất chống oxy hóa, mà có kết quả trong các lợi ích khác như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

 

Giảm nguy cơ ung thư đại tràng 

Saponin có thể làm giảm Cholesterol – liên kết với Acid mật – thực sự có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Theo Viện Linus Pauling, một số Axit mật thứ cấp thúc đẩy ung thư ruột kết. Vi khuẩn trong ruột của chúng ta sản xuất axit mật thứ cấp từ các axit mật chính. Bằng cách gắn vào Acid mật chính, Saponin làm giảm lượng Acid mật thứ vi khuẩn đường ruột của chúng ta có thể sản xuất, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

 

● Chất Grypenosid

Một nghiên cứu cho thấy trong cây giảo cổ lam loại 5 lá chứa 7 hoạt chất Grypenosid các chất này có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư đặc biệt là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư đại tràng.

 

 

Chất Phanosid

Tác dụng ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, kích thích I.n.s.u.l.i.n ở tuyến tụy và làm tăng cường nhạy cảm tế bào với I.n.s.u.l.i.n.

 

 

Chất Adenosin

Là hợp chất rất hiếm trong thực vật và thường chỉ có trong loại dược liệu “đông trùng hạ thảo” và hợp chất này chỉ duy nhất hiện diện trong loại giảo cổ lam 5 lá này mới có, còn các loại khác thì không.

Tác dụng:

Chống loạn nhịp tim.

Tăng cường oxi trong máu.

Cải thiện nhanh năng lực cơ bắp và sự dẻo dai vật lý.

Điều khiển nội tiết tố ( hóc môn ) và tổ chức hưng phấn cho hệ thần kinh sinh dục , hỗ trợ vô sinh ở nam nữ.

Góp phần làm cho đầu óc lúc nào cũng tỉnh tảo, tinh thần minh mẫn.

Việc tìm thấy chất  Adenosine thiên nhiên trong cây giảo cổ lam 5 lá đã làm sáng tỏ tác dụng tăng lực mạnh của cây này, và đó là lý do giảo cổ lam thường được sử dụng cho các vân động viên thi đấu thành tích cao và được coi là loại doping hợp pháp.

 

 

 

 

 

 

 

 

III. TÁC DỤNG CỦA GIẢO CỔ LAM

 

1. Giúp hạ huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp

Trung Tâm Y Tế Đại Học Vanderbilt ( Mỹ ) đã đưa ra bằng chứng vô cùng thuyết phục khẳng định giảo cổ lam giúp hạ huyết áp. Các nhà khoa học cho hay uống giảo cổ lam sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra Oxit Nitric, một chất có vai trò tích cực trong việc hạ huyết áp và kiểm soát ổn định chỉ số huyết áp.

 

Để làm rõ hơn, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 223 bệnh nhân huyết áp cao được chia làm 3 nhóm: một nhóm dùng giảo cổ lam, một nhóm dùng nhân sâm, nhóm còn lại dùng thuốc hạ huyết áp Imdapamide.

 

Kết quả, nhóm dùng giảo cổ lam giảm chỉ số huyết áp 82%, nhóm dùng thuốc Imdapamide giảm 93%, nhóm dùng nhân sâm chỉ giảm 41%. Như vậy có thể khẳng định sử dụng giảo cổ lam hàng ngày có ý nghĩa rõ ràng trong hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao.

 

Tham khảo thêm tại bài viết: Cây giảo cổ lam trị bệnh gì ?

 

 

 

 

 

2. Giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

Hoạt chất Phanoside có trong giảo cổ lam giúp ổn định đường huyết, làm tăng mức độ nhạy cảm của tế bào với I. n. s. u. l. i. n, tăng khả năng sử dụng Glucose của tế bào, ổn định nồng độ đường trong máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

 

Năm 2011, Hội Đái Tháo Đường Thụy Điển phối hợp với Bộ Môn Dược Lý, Trường Đại Học Y Hà Nội thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân tiểu đường tại Bệnh Viện Lão Khoa Trung Ương. Các bệnh nhân được thử nghiệm đều có chỉ số đường huyết rất cao từ 9-14 mmol/l, được sử dụng giảo cổ lam 6g/ngày ( tương đương 3 gói trà giảo cổ lam 2g ) trong 12 tuần.

 

Kết quả, sau 12 tuần, các bệnh nhân đều giảm đường huyết xuống 3mmol/l so với nhóm không sử dụng giảo cổ lam.

 

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyên người bệnh tiểu đường nên uống trà giảo cổ lam thường xuyên để ổn định đường huyết trong máu.

 

 

 

 

Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp II

Các hoạt chất có trong giảo cổ lam có tác dụng ổn định đường huyết trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

 

Năm 2004, Viện Dược Liệu Trung Ương kết hợp với viện nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển đã tìm ra một hoạt chất mới từ cây giảo cổ lam, có tác dụng kích thích tạo I.n.s.u.l.i.n. Các nhà khoa học đã chứng minh được hoạt chất này là một Saponin mới và được đặt tên là Phanoside ( lấy tên nhà khoa học Việt Nam Đào Văn Phan, trưởng nhóm nghiên cứu ). Khi sử dụng trên chuột người ta thấy rằng Phanoside đáp ứng với từng nồng độ Glucose khác nhau.

Điều thú vị là độ nhạy cảm của tế bào đảo tụy với Phanoside khi nồng độ glucose cao tốt hơn khi ở nồng độ thấp. Điều này có nghĩa là giảo cổ lam hầu như không có tác dụng hạ đường huyết khi nồng độ đường trong máu ở ngưỡng giới hạn bình thường mà chỉ làm giảm đường huyết trên đối tượng có nồng độ đường huyết cao.

 

Từ thành công ban đầu tìm ra Phanoside, năm 2007, các tác giả này đã tìm ra cơ chế kiểm soát đường huyết của Phanoside là do khả năng kích thích tiết insulin từ đảo tụy.

 

Và đến năm 2010, một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, sau khi sử dụng trà giảo cổ lam với mức liều 6g/ngày, sau 4 tuần thì nồng độ đường trong máu giảm 3 mmol/l so với trước khi sử dụng, đồng thời giảo cổ lam còn giúp cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu của bệnh nhân tiểu đường.

 

Một nghiên cứu lâm sàng khác năm 2011 do TS. Vũ Thị Thanh Huyền, bộ môn Dược Lý, Trường Đại Học Y Hà Nội phối hợp với Hội Đái Tháo Đường Thụy Điển thực hiện trên 65 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tại Bệnh Viện Lão Khoa Trung Ương có chỉ số đường huyết lúc đói trong khoảng từ 9 đến 14 mmol/l, sử dụng trà giảo cổ lam với mức liều 6g/ngày ( tương đương 3 gói trà giảo cổ lam 2 gam dạng túi lọc ), trong thời gian 12 tuần. Kết quả cho thấy, sau 12 tuần sử dụng trà giảo cổ lam, đường huyết giảm 3 mmol/l so với nhóm đối chứng không sử dụng giảo cổ lam.

 

Nghiên cứu cũng nhận thấy nếu sử dụng một thuốc hạ đường huyết Gliclazide trong 4 tuần sau đó chuyển sang sử dụng trà giảo cổ lam trong 8 tuần cũng giúp làm giảm đường huyết lúc đói là 2,9 mmol/l so với nhóm chỉ sử dụng Gliclazide đơn thuần trong 4 tuần đầu. Đồng thời nghiên cứu của TS. Vũ Thị Thanh Huyền cũng nhận thấy sử dụng trà giảo cổ lam làm tăng mức độ nhạy cảm của tế bào với I.n.s.u.l.i.n, khả năng sử dụng Glucose của tế bào, do đó giúp ổn định nồng độ đường trong máu.

 

Ngoài ra, trên thế giới cũng có hàng trăm công trình nghiên cứu và khẳng định tác dụng của giảo cổ lam đối với bệnh tiểu đường tuýp 2.

 

Như vậy, tác dụng hạ đường huyết của giảo cổ lam dựa trên các cơ chế:

– Kích thích tế bào beta đảo tụy tăng tiết I.n.s.u.l.i.n.

– Giảm tính kháng của tế bào đối với I.n.s.u.l.i.n.

– Giảm tổng hợp Glucose ở gan.

 

 

 

 

 

 

3. Giúp hạ mỡ máu, giảm Cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Giảo cổ lam được chứng minh là có chứa hơn 100 loại Saponin tác dụng đặc biệt tốt trong việc làm giảm mỡ trong máu, giảm Cholesterol toàn phần, Triglyceride và tăng hoạt tính của Enzyme Lipoprotein Lipase làm tăng thoái giáng Lipid trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

 

Các tài liệu nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc đã ghi nhận thường xuyên uống trà giảo cổ lam có thể giảm lượng Cholesterol toàn phần trong máu, giảm Triglycerid, giảm LDL ( Cholesterol xấu), tăng HDL ( Cholesterol tốt ) với hiệu quả từ 63% đến 97%.

 

Năm 1999, nghiên cứu của giáo sư Phạm Thanh Kỳ cùng các cộng sự đã công bố những đánh giá bước đầu về tác dụng của giảo cổ lam giúp làm giảm Cholesterol máu. Nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng giảo cổ lam trong vòng 30 ngày làm giảm Cholesterol toàn phần tới 71% so với nhóm không sử dụng. Kết quả đã được đăng tải trên tạp chí dược liệu năm 1999.

 

Một nghiên cứu khác của tác giả Samer Magalii, Trường Đại Học Sydney Úc công bố năm 2005 khẳng định: Giảo cổ lam Hồ Gia Trang có tác dụng làm giảm Cholesterol toàn phần, Triglyceride, LDL ( LDL là một loại Cholesterol xấu trong máu, loại Cholesterol này làm tăng nguy cơ xuất hiện các mảng xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ..).

Theo kết quả nghiên cứu này thì sử dụng giảo cổ lam làm giảm lượng Triglyceride trong máu 85%, Cholesterol toàn phần 44% và giảm lượng LDL 35%, tác dụng này tương đương với một loại thuốc được ưu tiên lựa chọn cho bệnh nhân rối loạn mỡ máu hiện nay.

 

Ngoài những nghiên cứu này, trên thế giới có hàng trăm nghiên cứu khẳng định tác dụng của giảo cổ lam đối với bệnh Cholesterol máu cao, đã được đăng tải trên Tạp Chí Y Khoa Hoa Kỳ Pubmed.

 

 

Tác dụng của giảo cổ lam khô

 

 

 

 

 

4. Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu tại Trung Tâm Y Tế Đại Học Vanderbilt (Hoa Kỳ) cùng giáo sư, tiến sỹ khoa học Trần Văn Sung, hoạt chất Adenosin có trong giảo cổ lam có khả năng tạo năng lượng rất mạnh, giúp tăng khả năng chịu đựng của cơ tim và làm giảm rõ rệt các cơn đau tim, giúp ổn định huyết áp, tăng cường máu lên não, giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc.

 

 

 

 

 

 

 

 

5. Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và kháng u

Giáo sư – Tiến sỹ Phạm Thanh Kỳ cùng Phó giáo sư – Tiến sỹ Trần Lưu Vân Hiền đã chứng minh chiết xuất giảo cổ lam có tác dụng ngăn ngừa và kìm hãm sự phát triển khối u một cách rõ rệt. Kết quả đã được đăng tải trên tạp chí dược học số 5/2011.

 

Năm 2012, GS.TS. Phạm Thanh Kỳ cùng các cộng sự Hàn Quốc đã lần đầu tiên tìm thấy hoạt chất Saponin mới trong giảo cổ lam và đặt tên là Gypenosid VN 01 – 07. Các chất này được chứng minh là có khả năng tiêu diệt mạnh tế bào ung thư phổi, vú, đại tràng, tử cung.

 

Hiện nay, các chế phẩm từ cây giảo cổ lam đã được sử dụng chính thức trong hỗ trợ điều trị ung thư tại nhiều quốc gia như Mỹ, Đức, Nga…

 

 

Công dụng của giảo cổ lam

 

 

 

 

6. Giúp giải độc gan, hỗ trợ điều trị xơ gan, gan nhiễm mỡ, suy gan

Giảo cổ lam có tác dụng làm mát, giải độc trong trường hơp khi sử dụng các loại thức ăn nóng làm cho gan bị quá tải, khiến gan không thể giải độc kịp.

 

Trong thành phần của giảo cổ lam chứa các hợp chất Flavonoid là chất có tác dụng ức chế viêm khá mạnh có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật, hạ Cholesterol…nên được dùng trị viêm gan, viêm túi mật hoặc chức năng của gan, mật kém.

 

Theo nghiên cứu từ Tạp Chí Y Học Trung Hoa của Mỹ và bệnh viện Shuguang Trung Hoa, trong giảo cổ lam có thành phần giúp bảo vệ gan cho cơ thể, có khả năng chống vi trùng, giúp giảm những cơn đau, triệu chứng của bệnh xơ gan trong giai đoạn đầu xuống mức thấp nhất. Từ đó những dấu hiệu bệnh dần mất đi, cơ thể khỏe mạnh và hồi phục chức năng gan.

 

Giảo cổ lam có tác dụng chống vi trùng. Để kiểm tra hoạt động sinh học của nó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã gây ra bệnh xơ gan ở chuột bằng cách sử dụng Carbon Tetrachloride 10%. Sau đó, sử dụng giảo cổ lam cho chuột để điều trị trong ba tuần. Khi phân tích mẫu máu chuột nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng cây giảo cổ lam làm giảm đáng kể tất cả các dấu hiệu tổn thương gan. Các dấu hiệu này xuất hiện ở mức cao trong máu khi gan bị tổn thương lâu dài.

 

Giảo cổ lam làm giảm cả biểu hiện xảy ra trong giai đoạn sớm nhất của xơ gan và cả dấu hiệu xảy ra trong quá trình xơ hóa gan. Sau khi tiến hành rất nhiều phân tích và thử nghiệm trong ống nghiệm để xác định kết quả nghiên cứu. Các kết quả thu được đã chứng minh giảo cổ lam có khả năng cải thiện tình trạng xơ gan bằng cách ức chế sự hình thành mô sẹo.

 

Bên cạnh đó sử dụng giảo cổ lam thường xuyên giúp tăng cường lượng máu lên não, giúp cơ thể thoải mái, ngủ sâu hơn và ăn uống tốt hơn, tốt cho gan.

 

 

 

 

 

 

 

7. Giúp giảm cân hiệu quả

Cây giảo cổ lam cũng có tác dụng giảm béo nhờ vào khả năng hoạt hóa men AMPK, một loại men có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng của cơ thể, làm thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo và tăng cường chuyển hóa đường, đạm, mỡ, giúp giảm lượng mỡ thừa, từ đó giảm cân hiệu quả.

 

Các nghiên cứu từ những năm 2006 đã khẳng định: giảo cổ lam có tác dụng hoạt hóa Enzyme, làm thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo và tăng chuyển hóa đường trong cơ thể giúp cải thiện tình trạng béo phì, giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.

 

Một số thử nghiệm khoa học cho thấy việc sử dụng giảo cổ lam giảm béo với liều lượng 150mg/kg sẽ giảm được 5,7% trọng lượng của cơ thể so với mức ban đầu, sử dụng với liều 300mg/kg trong lượng sẽ giảm 7,7% so với mức cân ban đầu.

 

Một nghiên cứu được tiến hành trên cơ thể chuột tại ba trung tâm nghiên cứu của Trung Quốc và bộ môn Dinh Dưỡng và Khoa Học Thực Phẩm, Đại học Maryland, College Park, Maryland, Hoa Kỳ. Kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất giảo cổ lam với liều 100mg và 300 mg/kg/ngày có thể làm giảm sự phát triển của tình trạng thừa cân ở chuột béo phì. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy với lượng 300 mg/kg/ngày có thể giảm đáng kể trọng lượng của chuột thí nghiệm, đồng thời làm tăng sự phong phú thêm hệ vi sinh vật đường ruột.

 

 

 

 

 

8. Tác dụng chống lão hóa, giảm căng thẳng

Giảo cổ lam có thể giúp cơ thể chống lại tác động của căng thẳng. Giảo cổ lam chứa nhiều Flavonoid, Acid Amin, Vitamin giúp chống Oxy hóa mạnh, dọn dẹp các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Thành phần trong giảm cổ lam giúp thúc đẩy cân bằng nội môi hoặc tạo trạng thái cân bằng bằng cách điều chỉnh nhiều quá trình nội bộ.

 

Giảo cổ lam ảnh hưởng đến hai hệ thống chính là hệ thống miễn dịch và hệ thống nội tiết. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Nghiên Cứu Y học Quốc tế cũng báo cáo rằng giảo cổ lam có khả năng tăng sản xuất Glutathione trong não chuột có triệu chứng bệnh Parkinson, cho thấy loại thảo mộc này có tác dụng bảo vệ thần kinh và hoạt động chống oxy hóa mạnh.

 

 

 

 

 

9.  Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Giảo cổ lam giúp tăng cường sinh lực do có các Saponin có cấu trúc giống Saponin trong nhân sâm giúp cơ thể cân bằng tối ưu bằng cách cân bằng Hormon nội tiết, hệ miễn dịch, hệ thần kinh và các chức năng sinh học khác.

 

Giảo cổ lam có tác dụng tăng đáp ứng miễn dịch trên chuột ở cả 2 mô hình gây ức chế miễn dịch bằng Cyclophosphamid và tia xạ với liều thí nghiệm (3,4mg cao đặc/20g chuột/ngày). Cụ thể, Saponin toàn phần trong giảo cổ lam:

Có tác động rõ rệt lên sự ức chế miễn dịch gây ra bởi Cyclophosphamide khi thử nghiệm trên động vật, dẫn đến sự phục hồi ở chuột được dùng Cyclophosphamide về phương diện khối lượng các cơ quan miễn dịch, hàm lượng chất tan huyết và sự tăng rõ rệt hoạt tính của tế bào NK, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê khi so sánh với nhóm đối chứng dùng Cyclophosphamide ( p < 0,005-0,01 ).

 

Có tác động điều hòa miễn dịch 2 chiều trên chuột khỏe mạnh bình thường, phục hồi các chỉ số miễn dịch từ cao hơn hoặc thấp hơn trị số trung bình về trị số bình thường, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê khi so sánh với nhóm chứng dùng Cyclophosphamide.

 

Có tác dụng ngăn chặn mệt mỏi, giúp cơ thể chịu đựng được tình trạng thiếu oxy dưới áp suất khí quyển bình thường.

 

 

Ngoài ra, tác dụng của Giảo Cổ Lam Hồ Gia Trang còn do dược liệu này chứa các Flavonoid ( chất có tác dụng chống lão hóa mạnh ) và cùng nhiều Acid Amin tan trong nước, các Vitamin, nhiều nguyên tố vi lượng, đặc biệt giàu Canxi hữu cơ… giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, tăng khả năng chịu đựng của cơ tim, giúp tiêu hóa tốt, ăn ngủ tốt.

 

 

 

 

 

IV. CÁCH SỬ DỤNG GIẢO CỔ LAM

1. Dùng giảo cổ lam như thế nào để hiệu quả ?

Sử dụng trà giảo cổ lam hàng ngày như một loại trà: Liều lượng 60 – 70 g/ ngày.( chia ra 3 ấm , mỗi ấm 20 g chia để dùng trong ngày ). Khi dùng nên tráng giảo cổ lam một lần cho hết các tạp chất và sử dụng trà sẽ thơm hơn.

 

Sử dụng giảo cổ lam khô kết hợp với một số cây thuốc nam khác, hoặc các loại thuốc tây để đặc trị bệnh tốt hơn. ( lưu ý người dùng cần tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng )

 

Liều lượng: Tùy theo khẩu vị từng người, thường dùng: 30 – 40 gam giảo cổ lam /1 lần pha. Mỗi ngày nên pha 2 lần với định lượng như trên là hợp lý.

 

Giảo cổ lam hoạt huyết mạnh và có Saponin nhân sâm nên phụ nữ có thai, đang chảy máu, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 6 tuổi, người đang dùng thuốc chống thải loại khi cấy ghép không nên dùng.

 

Tác dụng của trà giảo cổ lam

 

 

 

2. Lưu ý cần biết khi sử dụng giảo cổ lam

Nên uống trà giảo cổ lam vào sáng sớm và đầu giờ chiều. Bởi trong giảo cổ lam chứa hoạt chất giúp con người tỉnh táo và minh mẫn khiến cho năng suất làm việc tốt hơn. Không dùng trà giảo cổ lam vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

 

Đối với người hạ đường huyết hoặc bị huyết áp thấp phải uống trà giảo cổ lam lúc no hoặc thêm một vài lát gừng trong trà để ổn định đường huyết và huyết áp.

 

Trà giảo cổ lam có thể sử dụng cùng với cây xạ đen khô và cây cà gai leo khô, sẽ làm tăng thêm hoạt tính hiệu quả điều trị của trà giảo cổ lam.

 

Đối với người giảm béo muốn sử dụng trà giảo cổ lam để giảm cân thì không nên ăn quá nhiều năng lượng, kết hợp với tăng cường hoạt động thể dục, thể thao và chế độ ăn kiêng hợp lý, như vậy việc giảm cân sẽ rất hiệu quả.

 

Tránh lạm dụng trà giảo cổ lam. Cần tuân theo liều lượng khuyến cáo là 60 – 70 g/ ngày.

 

Nên uống trà giảo cổ lam lúc đang nóng để tận hưởng hết vị thơm ngon khó tả của thảo dược.

 

Giảo cổ lam là một loại dược liệu quý tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng con người. Khi sử dụng trà giảo cổ lam nên dùng hết lượng trà pha trong 1 ngày. Không nên để qua đêm để sang hôm sau, bởi việc để qua ngày có thể khiến trà bị hỏng bị ôi thiu, nếu dùng sẽ ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa và sức khỏe!

 

Tham khảo thêm tại bài viết: Cách sử dụng giảo cổ lam khô

 

 

 

 

Trà giảo cổ lam có tác dụng gì ?

 

 

 

 

V. ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG GIẢO CỔ LAM

Giảo cổ lam được dùng cho các đối tượng sau đây:

Bệnh nhân cao huyết áp

Bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ

Bệnh nhân bị các bệnh về tim mạch

Bệnh nhân bị ung thư, u bướu

Bệnh nhân xơ gan, gan nhiễm mỡ, suy gan

Bệnh nhân béo phì

Người bị suy nhược, thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, khó ngủ, đau đầu…

Người cần giảm cân, kiểm soát cân nặng cơ thể

Người cần tăng cường sức đề kháng của cơ thể

 

 

 

 

 

 

 

VI. TÁC DỤNG PHỤ VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH CỦA GIẢO CỔ LAM

 

1. Đối tượng không thể sử dụng giảo cổ lam

Phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ đang cho con bú

Trẻ em dưới 6 tuổi

Người đang dùng thuốc chống đào thải khi cấy ghép

Người bị chứng “hư hàn”: chân tay lạnh, chịu rét kém, hay đổ mồ hôi, mệt mỏi, đuối sức, hơi thở ngắn…

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Sử dụng giảo cổ lam có tác dụng phụ không ?

Giảo cổ lam không độc, rất lành tính khi sử dụng, không gây tác dụng phụ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giảo Cổ Lam Hồ Gia Trang dạng khô ( Túi 500 gam ) 

 

 

 

Cám ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết chia sẻ !

 

Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần biết về cây giảo cổ lam, Thương Hiệu Giảo Cổ Lam Hồ Gia Trang mong rằng đã phần nào giúp được quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về thành phần, công dụng của giảo cổ lam, cũng như cách sử dụng giảo cổ lam trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

 

 

Bài viết tham khảo: 

Giảo cổ lam có tác dụng gì ?

Công dụng của giảo cổ lam

Trà giảo cổ lam có tác dụng gì ?

Tác dụng của giảo cổ lam

Hình ảnh cây giảo cổ lam

Tác dụng của cây giảo cổ lam

Giảo cổ lam khô có tác dụng gì ?

Cây giảo cổ lam có tác dụng gì ?

Giảo cổ lam có công dụng gì ?

Tác dụng của giảo cổ lam khô

Tác dụng của trà giảo cổ lam

Giảo cổ lam là cây gì ?

Giảo cổ lam 5 lá hay 7 lá tốt hơn ?

Giảo cổ lam 5 lá

Công dụng trà giảo cổ lam

Giảo cổ lam có tác dụng giảm cân không ?

Công dụng của trà giảo cổ lam

Thuốc giảo cổ lam trị bệnh gì ?

Uống giảo cổ lam hàng ngày có tốt không ?

Cây giảo cổ lam trị bệnh gì ?

Giảo cổ lam 7 lá

Trà giảo cổ lam trị bệnh gì ?

Cách sử dụng giảo cổ lam khô

Giảo cổ lam uống lâu dài có được không ?

Tác dụng của giảo cổ lam 5 lá

 

 

Thiết Bị Y Tế – Viện Y Tế

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 



Yến Sào Hồ Gia Trang - Thương Hiệu Yến Sào Uy Tín
YẾN SÀO HỒ GIA TRANG - THƯƠNG HIỆU YẾN SÀO UY TÍN






Dây thìa canh Hồ Gia Trang ( Dạng khô – Túi 500 gam )

Bài viết tham khảo: 

Dây thìa canh là gì ?
Tác dụng của dây thìa canh
Dây thìa canh chữa tiểu đường
Cách sử dụng dây thìa canh
Dây thìa canh chữa bệnh gì ?
Dây thìa canh bán ở đâu ? Dây thìa canh Hồ Gia Trang ( Dạng khô – Túi 500 gam )






" Bạn đang tìm hiểu về sức khỏe và điều trị các loại bệnh ?
Đừng ngần ngại, hãy cho phép chuyên viên y tế của chúng tôi được tư vấn để bạn có thể hiểu rõ về vấn đề này "


logo-bo-y-te-200-200► Những dòng máy đo huyết áp được Bộ Y Tế khuyên dùng :  
logo-bo-y-te-200-200► Những dòng máy đo đường huyết được Bộ Y Tế khuyên dùng :
Xem giỏ hàng của bạn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
  09 71 71 71 23
  09 39 39 43 44
  091 95 96 123
 (028) 22 401 401

GỌI LẠI CHO TÔI
+
Gọi lại cho tôi