Cao huyết áp là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Vì vậy, người bệnh cũng như người thân cần phải có những hiểu biết nhất định để nhận biết đúng các triệu chứng bệnh cao huyết áp.

          Tăng huyết áp là tăng tình trạng huyết áp tối đa lớn hơn 140 mmHg, huyết áp tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 90 mmHg trở lên. Các chỉ số này có thể tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào các yếu tố giới tính, tuổi tác và thói quen sinh hoạt. Để nhận biết tình trạng huyết áp sớm khi không có điều kiện để đo huyết áp thường xuyên thì cần quan tâm đến các biểu hiện, triệu chứng để phát hiện sớm tình trạng cao huyết áp của mình để kiểm tra và điều trị sớm. Tăng huyết áp có thể là tăng một trong hai chỉ số này. Trong đó, trường hợp tăng huyết áp tối thiểu tăng cao là đặc biệt nguy hiểm vì dễ gây tai biến.

          Các triệu chứng bệnh cao huyết áp rất phức tạp và cũng biểu hiện tuỳ thuộc theo thể trạng của từng người. Những triệu chứng này nặng nhẹ khác nhau, có những tác động cũng như gây ra những phản ứng khác nhau đối với từng cơ thể bệnh nhân. Triệu chứng bệnh cao huyết áp như nhức đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ mức độ nhẹ, hoa mắt… Cũng có thể tuỳ bệnh nhân mà các triệu chứng này dữ dội hơn, có thể đau vùng tim, giảm thị lực, người bệnh thở gấp, mặt đỏ bừng tái xanh, nôn ói, hồi hộp, hốt hoảng…

          Việc nhận biết các triệu chứng bệnh cao huyết áp cần phải đặt trong tương quan các nguyên nhân gây tăng huyết áp có nguyên nhân vận động hay là cao huyết áp do bệnh lý. Tuổi cao thì dẫn đến huyết áp cao hơn người trẻ, nam có huyết áp cao hơn nữ. Vì vậy, để nhận biết được tình trạng bệnh thực sự, người bệnh cần được thăm khám và theo dõi một cách kỹ lưỡng và liên tục.

         Các triệu chứng bệnh cao huyết áp được coi là những dấu hiệu chỉ ra bệnh để bệnh nhân tham khám sức khoẻ của mình. Tuy nhiên, không chỉ dựa vào triệu chứng mà định bệnh để tránh làm bệnh nhân hoảng sợ về sức khoẻ cũng như xem thường bệnh trạng của mình. Những nhận biết này có thể giúp bệnh nhân phát hiện sớm bệnh cũng như đánh giá đúng mức độ, tình trạng bệnh của mình.

          Phần lớn tăng huyết áp không có triệu chứng. Khi bệnh nhân bị tăng huyết áp đã có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài, thường lúc này đã là biến chứng hoặc tình trạng tăng huyết áp đã nặng. Vì thế  chúng ta cần cẩn trọng với những biểu hiện dưới đây để phát hiện sớm và chính xác tình trạng cao huyết áp mình để có những phương hướng điều trị cụ thể và kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Nhức đầu :

headache-191213-e6788

         Cần cảnh giác với những cơn đau nhức đầu. Đó có thể là những cơn đau nhức đầu bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện sớm của hiện tượng đau nhức đầu do cao huyết áp. Khi bạn cảm thấy đau nhức đầu và có thể lan ra phía sau gáy hay trước trán có thể kèm theo hiện tượng ù tai, thường vào buổi sáng, đôi khi đau râm ran kéo dài cả ngày.

  Chảy máu cam :

         Chảy máu mũi là cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh huyết áp cao ở giai đoạn đầu. Nếu bạn bị huyết áp cao và đột ngột chảy máu mũi nhiều, khó ngừng hay tần số chảy máu mũi thường xuyên thì bạn nên đi khám bác sỹ để được kiểm tra huyết áp và điều trị bệnh kịp thời

Xuất hiện vết máu trong mắt:

         Vết máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc có thể là dấu hiệu của người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện các tổn thương thần kinh thị giác do không được điều trị gây ra biến chứng của bệnh cao huyết áp.

Tê ngứa tay chân :

         Tê hoặc ngứa ran ở các chi có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng. Tăng huyết áp liên tục không được kiểm soát là lý do dẫn đến sự tê liệt của các dây thần kinh trong cơ thể của bạn, có thể gây ra yếu liệt tay chân vài giây đến vài phút.

Buồn nôn :

         Một dấu hiệu khác của bệnh cao huyết áp là buồn nôn và nôn. Tuy vậy, triệu chứng này còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác. Do đó bạn nên kiểm chứng cùng một số triệu chứng liên quan khác đi kèm như mắt nhìn mờ, khó thở.

Chóng mặt :

         Chóng mặt xuất hiện với hai triệu chứng là choáng và chóng mặt thì đó cũng là dấu hiệu của bệnh huyết áp cao mà bạn không nên bỏ qua nhất là khi chúng xảy ra đột ngột. Chúng làm bạn mất thăng bằng, gặp khó khăn trong đi bộ, cảm giác đi đứng không vững và hơi nặng đầu, có thể bị ngất thậm chí là đột quỵ.

Theo ViệnYTế.vn